Cách cài đặt Driver Windows 10 chuẩn nhất, tối ưu driver Win 10

0

Áp dụng cho Windows 7/8 / 8.1 và Windows 10

Đúng vậy, việc cài đặt Driver cho máy tính sau khi cài Win là một công việc không thể thiếu, nhất là đối với các phiên bản Windows cũ như Windows XP, Windows 7.

Bạn sẽ không thể sử dụng máy tính một cách tối đa nếu bạn không làm điều này. Máy tính của bạn có thể không có internet, không có âm thanh hoặc có thể độ phân giải màn hình quá thấp…. Nói chung, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra nếu máy tính của bạn bị thiếu một trình điều khiển nào đó.

Tuy nhiên kể từ phiên bản Windows 8 trở đi Microsoft đã tích hợp driver vào bộ cài và tất nhiên sau khi cài win xong bạn sẽ nhàn hơn rất nhiều so với các phiên bản cũ.

Đặc biệt là đối với phiên bản Windows 10, chính xác là tôi không cần cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển nào, nhưng nó vẫn rất hoàn chỉnh.

Nhưng không phải máy tính nào cũng tiện lợi như vậy, có nhiều trường hợp sau khi cài xong Windows 10 nhưng vẫn bị thiếu Driver.

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Drivers trên Windows 10 để nó phát huy tối đa hiệu suất máy tính khi sử dụng.

I. Làm sao để biết máy tính có bị thiếu Driver hay không?

Nó rất đơn giản, chỉ cần nhấp chuột phải vào This PC => chọn Manage => chọn tiếp theo Device Manager (hoặc bấm tổ hợp phím Windows + X => chọn Device Manager ).

Ghi chú: Nếu trên màn hình không có biểu tượng This PC, thùng rác … thì xem hướng dẫn cách đưa các biểu tượng này lên Desktop. (Nơi đây)

Cai-dat-driver-windows-10-chuan-nhat-1

Ở cột bên phải là trình điều khiển của các thiết bị trên máy tính của bạn, ví dụ như trình điều khiển âm thanh, trình điều khiển card màn hình, trình điều khiển hệ thống….

=> Như hình trên là máy mình đã có đầy đủ Driver. Nếu thiếu trình điều khiển hoặc trình điều khiển không tương thích, trình điều khiển đó sẽ có biểu tượng dấu chấm than màu vàng hoặc x màu đỏ bên cạnh các biểu tượng.

II. Cập nhật và cài đặt trình điều khiển Windows 10 chuẩn nhất

Có rất nhiều cách để cập nhật Driver cho Windows 10, có thể là sử dụng phần mềm, có thể là tìm kiếm thủ công.

Phần mềm mình đã giới thiệu cho các bạn rất nhiều trong chuyên mục Trình điều khiển máy tính Sau đó, nếu thích bạn có thể vào hướng dẫn sử dụng.

#Đầu tiên. Cập nhật Windows có nghĩa là nâng cấp và cài đặt các Trình điều khiển bị thiếu

Có thể bạn chưa biết cập nhật Windows 10 ngoài việc sửa lỗi, vá lỗ hổng hệ điều hành thì đồng thời các Driver bị thiếu hoặc cũ cũng sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Trình diễn: Bạn bấm nút Start => chọn Settings (hoặc bấm tổ hợp phím Windows + I ) => chọn Update & Security.

Trong phần Windows Update vui lòng bấm vào Check for update để thực hiện cập nhật Windows. Ngoài ra, để xem thông tin Cập nhật, xem nó đã cập nhật những gì, bạn có thể bấm vào liên kết Update history.

Cai-dat-driver-windows-10-chuan-nhat-2

Đúng ! Như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, lịch sử nâng cấp được phân loại rõ ràng. Có 9 trình điều khiển đã được cập nhật.

Cai-dat-driver-windows-10-chuan-nhat-3

# 2. Tải xuống trình điều khiển tiêu chuẩn từ trang chủ của công ty

Nếu bạn đang sử dụng các dòng máy tính (Laptop) như DELL, Lenovo, HP, Asus … thì có thể tham khảo các bài viết tương ứng sau:

=> Đây là hướng dẫn cài driver thủ công cho máy tính cực chuẩn, do nhà sản xuất hỗ trợ.

Lời khuyên: Đối với máy tính PC (máy tính để bàn), để cài driver chính xác nhất, bạn mở thùng máy ra xem tên Mainboard đang dùng là gì, sau đó tìm kiếm bằng từ khóa driver + tên Mainboard mà bạn đang sử dụng => sau đó vào trang chủ của nó để tải về.

# 3. Cách tìm và cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công

Ví dụ: cố gắng tìm trình điều khiển của card âm thanh. Vui lòng nhấp chuột phải vào Realtek High Definition... => chọn Properties.

Cai-dat-driver-windows-10-chuan-nhat-4

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, vui lòng chuyển sang tab Events => sao chép mã trong phần Infomation (chỉ copy một đoạn như hình dưới, không copy toàn bộ) => sau đó tìm kiếm trên Google.

Cai-dat-driver-windows-10-chuan-nhat-5

Vui lòng truy cập trang chủ của bo mạch chủ bạn đang sử dụng hoặc lấy kết quả từ trang driveridentifier.com cũng khá đầy đủ. Đây là một ví dụ về kết quả trả về từ trang Driveridentifier.

Cai-dat-driver-windows-10-chuan-nhat-6

=> Bây giờ các bạn hãy tải Driver tương ứng với máy tính đang sử dụng => sau đó tiến hành cài đặt vào máy tính của mình.

III. Phần kết

Trên đây là 3 bước để Cài đặt trình điều khiển Windows 10 đầy đủ và chính xác nhấtvui lòng kiểm tra xem máy tính của bạn có thiếu bất kỳ trình điều khiển nào không?

Nếu thiếu, bạn hãy tìm kiếm và cài đặt để máy tính có thể hoạt động hết công suất nhé!

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt được: 4,3 / 5 sao – (Có 40 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Rate this post
Leave a comment