Chia sẻ cách CÀI ĐẶT DRIVER chuẩn nhất cho LAPTOP và PC

0

Trong quá trình sử dụng máy tính, tôi tin rằng bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ DRIVER rồi đúng không?

Không những vậy, bạn không ít lần gặp phải trường hợp hệ thống yêu cầu cập nhật Driver lên phiên bản mới nhất. Vậy bạn đã biết gì về Driver?

À qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Driver, cũng như chức năng chính của Driver trong máy tính …

#Đầu tiên. Trình điều khiển máy tính là gì?

Trình điều khiển máy tính (còn được gọi là trình điều khiển hoặc trình điều khiển thiết bị) là một tập hợp các tệp giúp một phần cứng hoạt động, bằng cách giao tiếp với hệ điều hành của máy tính đó.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, driver giúp phần cứng và phần mềm giao tiếp với nhau, để thực hiện một tác vụ nào đó.

Tất cả các liên kết phần cứng đều yêu cầu một trình điều khiển riêng để hoạt động, chẳng hạn như Card màn hình, Card âm thanh, Card Wi-Fi … hoặc các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím). hoặc một máy in…

Như các bạn đã biết, con người chúng ta bao gồm một cơ thể và một linh hồn. Điều này cũng tương tự với máy tính, với phần cứng và phần mềm.

Và driver là cầu nối giữa phần cứng và phần mềm, driver giúp hệ điều hành điều khiển và sử dụng phần cứng của máy tính.

Nếu không có trình điều khiển, hệ điều hành sẽ không thể nhận dạng các thiết bị phần cứng, từ đó dẫn đến phần cứng không sử dụng được.

Ví dụ khi bạn mua một USB WiFi để nhận tín hiệu WiFi cho máy tính để bàn (PC) chẳng hạn, USB WiFi này sẽ không hoạt động nếu bạn không cài Driver cho nó.

Hoặc card màn hình cũng vậy, khi bạn gắn card màn hình vào máy tính mà không cài driver thì card màn hình không sử dụng được. Điều này dẫn đến hình ảnh bị mờ, sọc dọc, thậm chí không lên màn hình.

# 2. Làm thế nào để kiểm tra xem máy tính có bị thiếu driver hay không?

Một số dấu hiệu có thể biết ngay rằng máy tính đang thiếu trình điều khiển là:

 • Không thể sử dụng bàn di chuột trên máy tính xách tay.
 • Máy tính không nhận chuột và bàn phím.
 • Không thể kiểm soát độ sáng của màn hình máy tính…. (rất có thể driver bị lỗi hoặc quá cũ không thể nâng cấp được)….
 • Máy tính không bắt được WiFi, trường hợp này rất hay xảy ra đối với Windows7.
 • Máy tính không có âm thanh, khi tôi bật Ziut lên thì không có âm thanh nào cả.
 • ………… vân vân và mây mây và các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, để kiểm tra xem máy tính có bị thiếu Driver nào không, bạn có thể kiểm tra tại mục Device Manager của hệ điều hành Windows.

Có một số cách để mở nhanh Trình quản lý thiết bị:

Phương pháp 1:

Kích chuột phải ThisPC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp theo Device Manager. Cột bên phải sẽ hiển thị tất cả các thiết bị của bạn, thiết bị nào thiếu Driver thì nó sẽ có dấu chấm than màu vàng như hình bên dưới.

Làm thế nào để kiểm tra xem máy tính có bị thiếu driver hay không?

Phương pháp 2:

Bạn mở hộp thoại Run (sử dụng tổ hợp phím Windows (các cửa sổ) + RẺ) => sau đó bạn sử dụng lệnh devmgmt.msc để mở nhanh.

kiem-tra-xem-co-thieu-driver-may-tinh-khong-1

Bạn có thể nhấp chuột phải vào các trình điều khiển này để tạm thời vô hiệu hóa, xóa, cập nhật trình điều khiển, v.v.

Một số trường hợp như Wi-Fi bị lỗi, âm thanh không lên … thì bạn có thể vào đây => mở phần driver tương ứng => chọn Uninstall device => sau đó chọn Scan for hardware changeshoặc khởi động lại máy tính để nó có thể tìm kiếm lại trình điều khiển. Điều đó rất hiệu quả.

tài xế-tài xế-tài xế

Phương pháp 3:

Áp dụng cho hệ điều hành Windows 10. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows (các cửa sổ) + SẼ để mở Windows Search => và tìm kiếm bằng từ khóa Device Manager

kiem-tra-xem-co-thieu-driver-may-tinh-khong-2

Nhìn chung, về cơ bản, nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì gần như bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển nào. Vì bộ cài Windows đã tích hợp gần như đầy đủ các trình điều khiển cần thiết.

Đối với các trình điều khiển cụ thể như card đồ họa bổ sung, card WiFi bổ sung, máy in, v.v., tất nhiên bạn phải tự cài đặt chúng.

# 3. Tại sao bạn cần tìm trình điều khiển tiêu chuẩn cho máy tính của mình?

Hiện nay trên thị trường có vô số phần mềm hỗ trợ cài đặt Driver cho máy tính nhanh chóng, trong đó phải kể đến một số bộ Driver phổ biến như: WanDriver, DriverPack Solution….

Ngoài ra còn có các công cụ tìm kiếm Driver tự động như DriverEasy Pro, hay Snappy Driver Installer… Đây là những bộ công cụ giúp bạn cài đặt Driver nhanh chóng hơn.

Tất nhiên sau khi sử dụng các công cụ của bên thứ 3 để cài Driver thì máy tính vẫn có thể hoạt động OK, phần mềm nhận diện phần cứng… Tuy nhiên vẫn chưa tối ưu.

Bởi driver mà các phần mềm thứ 3 này cài cho phần cứng cũng chỉ dừng lại ở mức chạy, tương thích… chứ chưa thể tận dụng / khai thác hết 100% sức mạnh của phần cứng đó.

Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm và cài đặt các trình điều khiển chính thức do nhà phát hành cung cấp. Chỉ khi đó, hệ điều hành mới phát huy hết sức mạnh mà phần cứng có được.

Đừng coi thường điều này, vì phần cứng và phần mềm của Apple phối hợp với nhau quá tốt nên sức mạnh của iPhone mới khủng khiếp như vậy. Mặc dù cấu hình của iPhone khi so sánh với SAMSUNG luôn thua trong phân khúc.

#4. Làm thế nào để tìm trình điều khiển tiêu chuẩn cho máy tính của bạn?

Xin lưu ý rằng đối với hệ điều hành Windows 10, cập nhật lên Windows 10 mới nhất cũng có nghĩa là cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất.

Do đó, nếu bạn thiếu trình điều khiển, hãy cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới nhất trước tiên, sau đó cài đặt bất kỳ trình điều khiển nào bị thiếu.

Được rồi, sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tìm và cài đặt Driver chính hãng của hãng cho hầu hết các dòng máy tính hiện nay.

+ Bước 1: Vui lòng tải phần mềm HWiNFO trước tại đây (liên kết từ trang chủ) / liên kết dự phòng / liên kết dự phòng

 • HWiNFO64 dành cho nền tảng Windows 64bit.
 • HWiNFO32 cho nền tảng Windows 32bit.

=> Bạn chạy đúng phần mềm nền Windows đang sử dụng => sau đó chọn RUN để bắt đầu chạy chương trình.

Nếu bạn chưa biết máy tính chạy Windows 64bit hay Windows 32bit thì hãy xem bài viết này: Windows 32bit và 64bit là gì? Và nó khác nhau như thế nào?

Driver-driver-driver-driver-driver-driver (1)

Lúc này, một vài cửa sổ sẽ hiện ra giúp bạn xem thông tin về phần cứng của máy tính. Như bạn có thể thấy như hình dưới đây, rất nhiều thông tin được hiển thị.

Người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe (2)

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta chỉ quan tâm đến cửa sổ như hình bên dưới. Nhấp vào Bo mạch chủ, tại đây bạn sẽ thấy:

 • Thương hiệu máy tính: Tên mã máy tính của bạn.
 • Mẫu bo mạch chủ: Loại bo mạch chủ.
 • Bo mạch chủ Chipset: Chipset của bo mạch chủ.

Driver-driver-driver-driver-driver (8)

Được rồi, bây giờ bạn vào trang chủ của công ty máy tính của bạn, ví dụ như trường hợp của bạn là công ty DELL, bạn truy cập vào địa chỉ này => điền tên mã vào phần Computer Brand Name đi vào.

Người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe (7)

Được rồi, vậy là tất cả các driver cần thiết, 100% chính hãng đã xuất hiện tại đây, bạn chỉ cần tải về và cài đặt cho máy tính của mình là được.

Ghi chú: Bạn có thể tải xuống tất cả các trình điều khiển mới này và cài đặt chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, có một phần BIOS đẹp Chương trình cơ sở của máy tính, bạn không nên cập nhật nếu bạn không có nhiều kiến ​​thức về máy tính.

Driver-driver-driver-driver-driver-driver (1)

[THAM KHẢO] Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách cài driver chuẩn cho máy tính DELL mà mình đã viết trước đây, các bạn làm tương tự cho các dòng laptop khác nhé!

//*đọc thêm*//

Ngoài ra, bạn có thể thử tính năng Driver Updates của phần mềm HWiNFO bằng cách click vào tên mã máy => sau đó click chọn Driver Updates để đến trang cập nhật driver.

Người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe

Nhấn nút DOWNLOAD NOW để tải xuống công cụ cập nhật trình điều khiển cho máy tính.

Người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe-người lái xe

Sau đó tiến hành chạy tập tin tải về để nâng cấp trình điều khiển. Tôi không sử dụng tính năng này nên tôi không biết nó có hoạt động hay không. Mình nghĩ là như vậy nên giới thiệu cho các bạn :), bạn nào dùng thử thì cho ý kiến ​​nhé!

Không những vậy, bạn còn có thể tìm kiếm driver mới nhất cho Chipset … bạn có thể tự tìm hiểu thêm ..

driver-driver-driver-Court-driver-lựa chọn (6)

// * kết thúc phần đọc thêm * //

# 5. Tổng hợp trang chủ của các dòng Laptop hoặc Mainboard thông dụng hiện nay

 1. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính LENOVE / Thinkpad: Nhấp vào đây!
 2. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính ASUS: Nhấp vào đây!
 3. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính ACER: Bấm vào đây!
 4. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính HP: Nhấp vào đây!
 5. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính AMD: Bấm vào đây!
 6. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính SONY: Bấm vào đây!
 7. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính MSI: Nhấp vào đây!
 8. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính SAMSUNG: Bấm vào đây hoặc vào đây!
 9. Trang tải xuống trình điều khiển máy tính GIGABYTE: Nhấp vào đây!
 10. Trang tải xuống trình điều khiển cho INTEL: Nhấp vào đây!
 11. Trang tải xuống trình điều khiển cho ASROCK: Nhấp vào đây hoặc bạn có thể vào đây để tìm kiếm!

Trên blog cũng đã có một số bài hướng dẫn cách cài driver chuẩn cho một số dòng laptop, bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

# 6. Sao lưu trình điều khiển máy tính của bạn để bạn không phải tải xuống lại vào lần sau

Sau khi đã cài đặt đầy đủ Driver cho máy tính và máy tính hoạt động ổn định thì bạn tiến hành sao lưu Driver.

Mục đích của việc này là giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian sau này, phòng trường hợp bạn muốn cài lại Windows trên máy tính của mình.

# 7. Một vài lời khuyên cho bạn

Khi bạn vừa cài đặt lại Windows, hãy tiếp tục cập nhật tất cả những gì được gọi là mới nhất cho máy tính của bạn. Vì bạn không có gì để mất vào thời điểm này, vì vậy hãy cập nhật càng nhiều càng tốt.

Hoặc bạn đã sử dụng máy tính được một thời gian thấy máy tính dạo này chạy chậm và ì ạch hơn trước thì bạn nên cải thiện nó, có lý do bạn nên cập nhật driver lên phiên bản mới nhất. .

Còn đối với trường hợp máy tính của bạn đang hoạt động ổn định thì bạn hãy cân nhắc, nếu không có vấn đề gì thì cứ để nguyên như vậy, chỉ cập nhật Windows khi có phiên bản mới. Tránh trường hợp chữa lợn lành thành lợn què 🙂

Nếu bạn vẫn kiên quyết muốn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất thì không sao, bạn nên sao lưu trình điều khiển như tôi đã nói ở phần trước. #5. Trong trường hợp không vào được Windows, bạn có thể vào Mini Windows để khôi phục lại driver cũ cho máy.

#số 8. Phần kết

Đây là cách tìm kiếm và cài đặt trình điều khiển chuẩn nhất cho máy tính (Máy tính xách tay hoặc PC). Tuy hơi mất thời gian nhưng mình nghĩ cũng đáng, vì một chiếc laptop ổn định có thể hoạt động 4, 5 năm thậm chí lâu hơn mà không cần phải cài lại Windows.

Như máy mình đây, từ phiên bản Windows 10 đầu tiên đến giờ chưa bị lỗi gì, mỗi khi có bản mới thì mình vẫn cập nhật.

Trong khi đó, một người thường xuyên chia sẻ kiến ​​thức về máy tính như tôi lại rất cần bắt lỗi để học cách sửa và chia sẻ với các bạn, không mắc lỗi là không được. Đúng, cuộc sống rất bất công phải không anh?

Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để tìm kiếm những trình điều khiển hoàn hảo cho máy tính của mình, để hiệu suất hoạt động của máy tính cũng được cải thiện, mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn.

Được rồi, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn may mắn!

Kiên Nguyễn – Thuthuat.edu.vn

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 2 lượt đánh giá)

Ghi chú: Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Đừng quên đánh giá bài viết, thích và chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn!

Rate this post
Leave a comment