Google Photos và OneDrive: Công cụ sao lưu ảnh nào tốt nhất?

0

Nhờ sự phát triển của các công cụ sao lưu ảnh hiện nay, nỗi lo mất ảnh không còn là nỗi lo ngại nữa. Nhiều người (đặc biệt là trên Android) sử dụng Google Photos làm ứng dụng sao lưu ảnh. Tuy nhiên, nó có thực sự là công cụ sao lưu tốt nhất? OneDrive có phải là sự thay thế hoàn hảo không?

Bài viết này sẽ đánh giá ưu và nhược điểm của Google Photos và OneDrive để bạn có thể lựa chọn công cụ sao lưu ảnh phù hợp nhất với mình.

Tính khả dụng của Google Photos và OneDrive

Dịch vụ sao lưu ảnh Google Photos
Dịch vụ sao lưu ảnh Google Photos

Một số người thậm chí không nhận ra rằng OneDrive còn cung cấp dịch vụ sao lưu ảnh vì nó không nổi tiếng như sản phẩm của Google. Vấn đề này một phần là do cách phát triển OneDrive của Microsoft. Công ty tích hợp dịch vụ sao lưu ảnh ngay vào trải nghiệm OneDrive. Không có nhãn hiệu “OneDrive Photos” riêng biệt, không có ứng dụng riêng biệt và không có URL riêng biệt để xem trên web.

Năm 2018, Microsoft đã phát hành ứng dụng Photo Companion thông qua Microsoft Garage. Nhưng thử nghiệm này đã kết thúc và Photo Companion không còn được hỗ trợ. Hiện tại, người dùng cần tải ứng dụng OneDrive chính để sao lưu ảnh lên máy chủ lưu trữ đám mây của công ty. Ứng dụng này hiện có sẵn trên Android, iOS, Windows và Mac.

Google Photos có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập trên Android và iOS. Nó cũng có một công cụ sao lưu cho Windows và Mac và một URL chuyên dụng để người dùng duyệt các thư viện ảnh tức thì trên web.

Giá Google Photos và OneDrive

Bảng giá sử dụng dịch vụ OneDrive
Bảng giá sử dụng dịch vụ OneDrive

Mặc dù Google Drive có tên riêng nhưng trên thực tế nó vẫn là một phần của Google Drive. Điều đó có nghĩa là mọi ảnh được tải lên dịch vụ này sẽ tiêu tốn dung lượng. Giới hạn dung lượng miễn phí trên Google Drive là 15GB. Nếu cần thêm, bạn có thể mua thêm tối đa 300TB dung lượng.

Tuy nhiên, có điều gì đó thú vị về hạn chế này. Nếu bạn sẵn sàng cho phép Google nén ảnh của bạn xuống 16MP (hoặc 1080p đối với video), chúng sẽ không được tính vào 15GB miễn phí của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể sao lưu ảnh miễn phí không giới hạn.

Việc nén ảnh sinh nhật hoặc kỳ nghỉ cá nhân có lẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn thích chụp ảnh hoặc là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ không muốn làm điều đó với hàng trăm bức ảnh chất lượng cao phải không?

OneDrive không cung cấp bất kỳ nội dung tải lên miễn phí nào. Những bức ảnh bạn sao lưu sẽ được tính vào dung lượng lưu trữ của bạn. Tất cả người dùng đều nhận được 5GB miễn phí. Bạn có thể mua 100GB với giá 2,29 USD/tháng hoặc đăng ký Office 365 (bắt đầu từ 69,99 USD/năm) và bạn sẽ nhận được 1TB miễn phí.

Hỗ trợ các định dạng tệp Google Photos và OneDrive

OneDrive hỗ trợ các định dạng tệp sau: JPEG, JPG, TIF, TIFF, GIF, PNG, RAW, BMP, DIB, JFIF, JPE, JXR, EDP, PANO, ARW, CR2, CRW, ERF, KDC, MRW, NEF, NRW, ORF, PEF, RAF, RW2, RWL, SR2, SRW.

Google Photos bị hạn chế hơn, chỉ hỗ trợ các định dạng file ảnh sau: JPG, PNG, WEBP và một số RAW.

Trình quản lý ảnh của Google Photos và OneDrive

Cả hai dịch vụ đều cung cấp nhiều tính năng giúp người dùng quản lý và xem thư viện ảnh của họ dễ dàng hơn.

Album và thẻ

OneDrive hỗ trợ tự động gắn thẻ ảnh
OneDrive hỗ trợ tự động gắn thẻ ảnh

OneDrive có thể sử dụng thuật toán độc quyền để tự động tạo album mới khi bạn sao lưu ảnh lên dịch vụ. Chúng có thể được phân loại theo ngày, địa điểm hoặc người liên quan. Tất nhiên, bạn có thể tạo album của riêng mình. Bên cạnh album, OneDrive còn bổ sung thêm thẻ tự động. Tag thường là một danh từ chung như #city, #animal, #sunset… Dịch vụ này cho phép người dùng tùy chỉnh tag theo ý muốn.

Google Photos sẽ phân loại nội dung thành album nhờ thuật toán học máy thông minh giúp dịch vụ này tỏa sáng. Nó âm thầm phân tích hình ảnh, sau đó nhóm chúng theo khuôn mặt, cột mốc, vị trí, v.v. Bạn chỉ cần cho Google biết khuôn mặt của ai được nhắc đến khi nào và ứng dụng sẽ xử lý phần việc còn lại. Nhờ thuật toán đó, bạn có thể tìm kiếm một số thông tin cụ thể, ví dụ: vợ tôi đã ở Đấu trường La Mã vào buổi tối hoặc kỳ nghỉ gia đình ở Hawaii vào năm 2018….

Cả hai dịch vụ này đều cho phép bạn tắt tính năng tự động nếu không muốn Google hoặc Microsoft quét ảnh của mình.

Chia sẻ hình ảnh

Đúng như dự đoán, cả OneDrive và Google Photos đều cho phép người dùng chia sẻ ảnh cá nhân cũng như toàn bộ album với bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, một lần nữa Google Photos lại cho thấy sự vượt trội của mình trong lĩnh vực sao lưu ảnh nhờ những tính năng của nó Album trực tiếp. Khi được kích hoạt, nó sẽ tự động thêm bất kỳ ảnh mới nào đáp ứng các tiêu chí nhất định vào album mà bạn có thể chia sẻ ngay lập tức. Nhờ đó, bạn không phải thao tác thủ công và lãng phí thời gian như trước.

Ví dụ: nếu bạn vừa mới sinh con, bạn có thể yêu cầu Google tự động thêm ảnh đã sao lưu của con bạn vào Live Album, sau đó để bố mẹ, ông bà và những người khác thoải mái truy cập bất cứ lúc nào. Tính năng này đảm bảo họ không bao giờ bỏ lỡ những hình ảnh mới nhất.

Giải phóng không gian

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của việc di chuyển bộ sưu tập ảnh của bạn lên đám mây là giải phóng dung lượng trên thiết bị di động của bạn.

Thay vì phải xóa hình ảnh theo cách thủ công, Google cung cấp một tính năng tiện lợi gọi là Giải phóng không gian. Nó sẽ quét bộ nhớ của thiết bị để xác định ảnh được sao chép lên đám mây. Sau đó, bạn sẽ thấy nút Một chạm để xóa tất cả các bản sao trùng lặp khỏi ổ đĩa cục bộ.

Chỉnh sửa hình ảnh

Google Photos hỗ trợ chỉnh sửa ảnh
Google Photos hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Google Photos cung cấp một số tính năng chính để chỉnh sửa ảnh đã sao lưu, bao gồm thay đổi độ sáng, màu sắc và màu nền cùng với một số bộ lọc khác nhau.

OneDrive không cung cấp các tính năng như vậy.

Trợ lý Google

Cuối cùng, tính năng trợ lý Google Photos cũng đáng được nhắc đến. Nó cung cấp một bộ thẻ để giúp bạn quản lý kho lưu trữ ảnh của mình tốt hơn. 4 loại thẻ có sẵn bao gồm:

  • Sáng tạo: Phim, album, ảnh ghép được tự động tạo từ ảnh của bạn.
  • Khám phá lại: Chọn ảnh từ ngày này trong quá khứ.
  • Phép quay: Gợi ý chỉnh sửa ảnh ở chế độ ngang nên chuyển sang chế độ dọc và ngược lại.
  • Lưu trữ: Khuyến nghị nên lưu trữ các ảnh này và Trợ lý Google sẽ không sử dụng những ảnh đó để làm phim hoặc tạo ảnh động.

Rõ ràng, về mặt tính năng, Google Photos đánh bại OneDrive. Nó dễ sử dụng và cung cấp nhiều tính năng quản lý thư viện ảnh hơn. Về mặt công việc, đôi khi OneDrive có lợi thế hơn, nhất là với người dùng Windows 10 và Office 365.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn sao lưu ảnh phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Thủ Thuật Dữ Liệu File

5/5 - (155 bình chọn)
Leave a comment