OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? Ưu nhược điểm của OEM

0

Bạn đã từng nghe đến khái niệm OEM nhưng chưa thực sự hiểu cụ thể OEM là gì? OEM là gì? Hay oem lazada là gì?… Đây đều là những khái niệm quen thuộc trong ngành sản xuất công nghiệp mà bất cứ ai cũng muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây của Thuthuat.edu.vn chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất!

Tìm hiểu OEM là gì?

OEM là gì? – OME là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer với nghĩa dịch sang tiếng Việt là “Nhà sản xuất thiết bị gốc”. OEM hiện nay thường được dùng để chỉ các công ty chuyên sản xuất để đặt hàng với các đối tác. Đồng thời, các sản phẩm đưa ra thị trường đều được đặt dưới tên thương hiệu của công ty sản xuất ra sản phẩm đó.

Bằng công nghệ, nhà sản xuất B sẽ tiến hành tạo ra thương hiệu của riêng mình mà không cần sự trợ giúp của nhà sản xuất A trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, với OEM, bạn có thể hoàn toàn chủ động trong công việc cũng như tự mình đưa ra quyết định.

Tìm hiểu OEM là gì trong mối quan hệ giữa khách hàng và nhà sản xuất
Tìm hiểu OEM là gì trong mối quan hệ khách hàng – nhà sản xuất

Tìm hiểu ODM là gì?

ODM là từ viết tắt của Original Design Manufacturing, nghĩa là đơn vị sản xuất thiết kế ban đầu là những nhà máy hoặc công ty có chức năng thiết kế và đóng mới sản phẩm theo yêu cầu đưa ra.

Vậy OEM và ODM giống và khác nhau như thế nào? OEM và ODM tương tự nhau vì cả hai đều sản xuất sản phẩm thay mặt cho khách hàng. Điểm khác biệt chính là OEM cũng thiết kế sản phẩm theo dữ liệu riêng của họ, nhưng ODM sử dụng dữ liệu thiết kế sản phẩm của khách hàng.

Tìm hiểu OBM là gì?

OBM là từ viết tắt của Original Brand Manufacturing có nghĩa là “sản xuất thương hiệu gốc”. OBM đề cập đến các công ty không tham gia vào quá trình thiết kế hoặc sản xuất mà chỉ phát triển thương hiệu. Cụ thể, các OBM chỉ mua lại những sản phẩm đã được sản xuất hoàn toàn của các công ty khác, đồng thời chỉ cần dán nhãn hiệu của chính mình vào đó để nâng cao giá trị của sản phẩm.

Giá cả và yêu cầu khi tham gia OEM

Hiện tại, hàng hóa cung cấp theo hình thức OEM có giá thấp hơn so với giá bán buôn thông thường. Không chỉ vậy, OEM còn liên quan mật thiết đến hai bên tham gia, đó là công ty cung cấp sản phẩm (hay còn gọi là nhà sản xuất A) và công ty đặt hàng sản xuất (hay còn gọi là nhà sản xuất). đầu ra B). Khi tìm hiểu về OEM là gì, chắc chắn bạn sẽ biết về điều này.

Khi đứng trên cương vị là đối tác OEM của nhà sản xuất A, nhà sản xuất B luôn phải đảm bảo 2 yêu cầu chính quan trọng. Đầu tiên là nhà sản xuất B phải cập nhật và thông báo trước yêu cầu về số lượng và sản phẩm cho nhà sản xuất A dưới hình thức đặt hàng hoặc hợp đồng sản xuất. Điều này sẽ giúp nhà sản xuất A lập kế hoạch sản xuất cụ thể, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng mà nhà sản xuất B đã đề ra. Thứ hai là nhà sản xuất B không được phép tự ý bán các sản phẩm OEM ra thị trường với tư cách là các sản phẩm riêng lẻ. Ngược lại, nhà sản xuất B chỉ được phép lắp ráp và bán toàn bộ một sản phẩm hoàn chỉnh.

OEM là gì và chi phí, yêu cầu khi tham gia OEM
OEM là gì và chi phí, yêu cầu khi tham gia OEM

Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống

Khi tìm hiểu OEM là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa OEM và mô hình kinh doanh truyền thống đó là ở khâu sản xuất. Phương thức hoạt động OEM bỏ qua tất cả hoặc một phần của quy trình sản xuất. Nhờ đó, chi phí đầu tư ban đầu cho một doanh nghiệp dường như không quá lớn. Đây là những gì mang lại cho OEM những lợi thế lớn.

Trong số đó, việc thực hiện nhiều ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm nhiều sản phẩm cùng lúc có thể giúp thâm nhập và khai thác thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mặt khác, công ty sản xuất sẽ được tiếp cận với nhiều kết quả nghiên cứu cũng như công nghệ mới do công ty đặt hàng trực tiếp nắm giữ. Vì vậy, để ngăn chặn việc công nghệ bị đánh cắp xảy ra, các công ty sản xuất cần lựa chọn những nhà sản xuất và nhà cung cấp uy tín, đáng tin cậy.

So sánh giữa OEM và ODM

Sau khi tìm hiểu OEM là gì, bạn sẽ dễ dàng so sánh sự khác biệt giữa OEM và ODM. Sự khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này là các công ty OEM được tham gia vào quá trình sản xuất thực tế. Ngược lại, các công ty ODM ngày nay thường chỉ tham gia với tính chất thiết kế, không tham gia trực tiếp vào sản xuất. Do đó, để có thể thu hút được lượng khách hàng lớn, các ODM thường phải mua nguyên mẫu từ các công ty khác.

Những nguyên mẫu ODM được mua đầy đủ này đôi khi sẽ được đăng trên trang web dưới dạng “hàng thật” nên rất dễ khiến khách hàng nhầm lẫn. Vì vậy, khi bạn tìm hiểu OEM là gì và so sánh OEM vs ODM, bạn sẽ thấy rằng nếu một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không có bất kỳ hướng dẫn đặt hàng nào thì rất có thể đó là ODM. Đây không chỉ là điểm khác biệt mà còn là điểm đặc biệt, nổi bật của công ty ODM.

oem là gì và so sánh giữa oem và odm
OEM và ODM là hai hình thức có nhiều điểm khác nhau

Lợi thế trong chiến lược OEM

Nếu bạn đã hiểu OEM là gì, bạn sẽ nhận ra rằng ưu điểm nổi bật trong chiến lược của OEM là giúp đối tác nhận được sản phẩm mà không cần xây dựng nhà máy mới. Nhờ đó, chi phí sản xuất chắc chắn sẽ giảm hơn so với thông thường. Tuy nhiên, các công ty này sẽ có khả năng và cơ hội tiếp xúc với những trí thức mới hoặc các kết quả nghiên cứu và phát triển mà khách hàng đang nắm giữ. Vì vậy, việc lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp uy tín, đáng tin cậy luôn được ưu tiên hàng đầu.

Ngược lại với OEM, ODM sẽ giúp bạn không phải lo lắng nhiều về việc công nghệ bị đánh cắp. Tuy nhiên, sản phẩm làm theo quy cách của đối tác đôi khi sẽ gây ra những khó khăn nhất định khi bạn bắt tay vào sản xuất. Vì vậy, để tránh điều này xảy ra thường xuyên, tốt nhất bạn nên đặt một giới hạn nhất định cho thiết bị để đảm bảo an toàn cho chính mình. Hơn nữa, tìm hiểu OEM là gì và so sánh OEM và ODM sẽ giúp bạn có cái nhìn đa diện hơn về hai loại này.

OEM là gì và lợi ích của nó?
OEM là hình thức sản xuất mang lại nhiều lợi ích

Như vậy OEM là gì đã được bài viết trên đây giải thích giúp bạn một cách ngắn gọn, cụ thể và đầy đủ nhất. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và hài lòng từ bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề OEM là gì?hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé !.

Đọc thêm >>> C&F là gì? Nội dung của Điều kiện C&F và Nghĩa vụ của các Bên

✤ Top 20 bài viết Hỏi – Đáp mới nhất :

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi – Đáp

Rate this post
Leave a comment